Thứ 5, 02/05/2024 | 10:52

BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC TẬP HUẤN “CHẤN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ CẤP CỨU BAN ĐẦU SUY HÔ HẤP CẤP”

Bệnh viện 74 Trung ương tổ chức tập huấn “Chấn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu suy hô hấp cấp”

15/10/2022

Bệnh viện 74 Trung ương là một trong những cơ sở y tế tuyến đầu chuyên điều trị các bệnh lao và những bệnh liên quan đến phổi. Vì vậy, số lượng bệnh nhân nặng nhập viện trong tình trạng cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện mang tính chất thường xuyên. Để giúp bác sỹ, điều dưỡng được cập nhật liên tục các kiến thức chuyên môn mới cũng như thành thạo trong việc xử lý các tình huống, quy trình tiếp nhận, cấp cứu đối với bệnh nhân suy hô hấp cấp, Bệnh viện 74 Trung ương đã xây dựng kế hoạch số 868/KH-BV74TW ngày 03/10/2022 về việc tổ chức tập huấn “Chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu suy hô hấp cấp”.

Lớp tập huấn được tổ chức tại Hội trường nhà B với sự tham gia của bác sỹ, điều dưỡng của các khoa lâm sàng. Tham gia giảng dạy lớp học tập huấn là những bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, đang là lãnh đạo các khoa, phòng: BSCKII. Đỗ Xuân Hòe: Trưởng của phòng Kế hoạch tổng hợp; Ths.Bs Nguyễn Ngọc Vinh: Trưởng khoa Điều trị tích cực; Ths.Bs Lưu Thị Liên: Phó trưởng khoa Điều trị tích cực; ĐDCKI. Nguyễn Văn Thắng: Trưởng phòng Điều dưỡng cùng điều dưỡng trưởng khoa Điều trị tích cực và Hồi sức cấp cứu.

Lớp tập huấn được tổ chức trong 02 buổi là chiều ngày 14/10/2022: Học viên sẽ được cung cấp các kiến thức lý có liên quan tại hội trường. Chiều ngày 17/10/2022: Thực hành quy trình cấp cứu cho bệnh nhân ở các khoa lâm sàng. Để đảm bảo cho công tác chuyên môn các khoa lâm sàng đã chia đôi quân số để tham gia tập huấn. Nội dung cơ bản của lớp tập huấn bao gồm: Chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu suy hô hấp cấp; Các kỹ thuật kiểm soát đường thở; Hướng dẫn và thực hành tại các khoa lâm sàng.

Về dự và phát biểu khai mạc với lớp tập huấn Ts.Bs Nguyễn Kiến Doanh: Phó giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của việc xử trí tình trạng cấp cứu ban đầu. Ts.Bs Nguyễn Kiến Doanh hi vọng thông qua lớp tập huấn các bác sỹ, đặc biệt là điều dưỡng những người tiếp xúc ban đầu với bệnh nhân cấp cứu sẽ có thêm những kiến thức, kỹ năng để xử trí các tình huống một cách thành thạo, đúng quy trình kỹ thuật bước đầu giúp bệnh nhân tạm vượt qua nguy hiểm qua đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chúc lớp tập huấn thành công, đạt được kết quả đề ra.

Ts.Bs Nguyễn Kiến Doanh: Phó giám đốc phụ trách chuyên môn

phát biểu với lớp tập huấn

Với cách giảng dạy tích cực, ngoài việc cung cấp kiến thức giảng viên cũng đã đưa ra từng tình huống cụ thể để học viên thảo luận sâu, giúp học viên hiểu rõ và thuần thục hơn khi tiếp cận xử trí các trường hợp tương tự. Buổi học lý thuyết đầu tiên đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, sôi nổi./.

PHÒNG ĐÀO TẠO- NCKH&CĐT.