Thứ 3, 07/05/2024 | 17:17

Bệnh viện 74 Trung ương

BIẾN THỂ PHỤ BA.5 CỦA OMICRON ĐÃ XÂM NHẬP VÀO VIỆT NAM

28/06/2022

Chia sẻ chiều ngày 27.6.2020, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết “Hiện nay, biến thể phụ phụ BA.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế. Mới đây, qua giải mã trình tự gene đã phát hiện biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam. Điều này đã được cảnh báo trước đó, việc xâm nhập chủng mới là tất yếu do sự mở cửa giao lưu về kinh thế, thực hiện bình thường mới. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến của các biến chủng mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”.

Biến thể BA.5 lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1/2022. Hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Tại châu Âu, biến thể phụ BA.4, BA.5 đã ghi nhận ở nhiều nước và làm gia tăng số ca mắc trong những tuần gần đây. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc-xin, giám sát trọng điểm…

Tổ chức Y tế thế giới nhận định thế giới (WHO) vẫn đang trong đại dịch. Đồng thời, cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là biến phổ biến nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại Việt Nam, trong 02 tháng qua cả nước ghi nhận hơn 130 nghìn ca mắc, 63 ca tử vong do Covd-19. Tỷ lệ chết trên số ca mắc thấp, khoảng 0,05%, lưu hành chủ yếu là biến thể phụ BA.2 với biểu hiện lâm sàng nhẹ.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ, cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vắc-xin Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh./.

(Trích tham khảo tài liệu nguồn từ: vietnamnet.vn; suckhoedoisong.vn.)