Thứ 2, 06/05/2024 | 03:49

Bệnh viện 74 Trung ương

ĐOÀN CÁN BỘ CỦA TREAT Asia-amfAR ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG

21/07/2022

Được thành lập vào năm 2001, TREAT Asia (Nghiên cứu Điều trị, Giáo dục và Đào tạo AIDS ở Châu Á) là một mạng lưới hợp tác gồm các phòng khám, bệnh viện, cơ quan nghiên cứu và xã hội dân sự đang làm việc để đảm bảo cung cấp các phương pháp điều trị HIV cho người lớn và trẻ em một cách an toàn và hiệu quả xuyên Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, TREAT Asia đã có trên 15 năm hợp tác với nhiều bệnh viện, hiện nay đang tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình “Mạng lưới Nghiên cứu Trọng điểm Lao IeDEA (TB-SRN). Mục đích chính của Mạng lưới nghiên cứu Trọng điểm Lao (TB-SRN) là cung cấp một nền tảng toàn cầu cho nghiên cứu quan sát phối hợp bệnh lao (TB) trong tổ hợp Cơ sở Dịch tễ Quốc tế đánh giá AIDS (IeDEA).

Bệnh viện 74 Trung ương cùng với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là một trong số những cơ sở y tế mà TREAT Asia lựa chọn để thực hiện Chương trình “Mạng lưới Nghiên cứu Trọng điểm Lao IeDEA (TB-SRN)”.

Bệnh viện 74 Trung ương tham dự buổi làm việc có: TS. Vũ Quang Diễn- Giám đốc bệnh viện; TS. Nguyễn Kiến Doanh- Phó giám đốc bệnh viện; TS. Trần Thành Trung- Phó giám đốc bệnh viện và Lãnh đạo một số khoa, phòng có liên quan.

Tại buổi làm việc, TS. Vũ Quang Diễn đã giới thiệu cho thành viên của TREAT Asia những nét chung về bệnh viện và thể hiện niềm vui, sự vinh dự khi Bệnh viện 74 Trung ương được chọn tham gia chương trình về mạng lưới nghiên cứu trọng điểm liên quan đến bệnh lao.

Bà Thida Chanyachukul- đại diện của TREAT Asia đã khái quát về mục đích của Chương trình “Mạng lưới Nghiên cứu Trọng điểm Lao IeDEA” và những mục tiêu cụ thể mà chương trình hướng tới:

- Thu thập và phân tích dữ liệu lâm sàng và điều trị ở người được điều trị lao phổi có hoặc không có đồng nhiễm HIV, để nâng cao hiểu biết về sự tiên lượng bệnh lao và kết quả liên quan đến sức khoẻ của nó, bao gồm chất lượng cuộc sống và sự sống sót.

- Đánh giá ảnh hưởng ở cấp độ cá nhân của HIV và điều trị kháng vi rút (ART) với triệu chứng, đáp ứng điều trị của bệnh lao và sự sống sót.

- Mô tả bệnh phổi sau lao (PTLD) và sự liên quan với nhiễm HIV, tiểu đường, bệnh phổi mãn tính và sử dụng rượu bia, bao gồm đo lường sự suy giảm chức năng, cấu trúc và sinh lý học và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khoẻ và sự sinh tồn.

Thông qua buổi làm việc cả hai bên đã thống nhất được nội dung, cách thức cũng như phương pháp tiến hành Chương trình “Mạng lưới Nghiên cứu Trọng điểm Lao IeDEA”. Bệnh viện 74 Trung ương sẽ phối hợp cùng TREAT Asia trong quá trình thực hiện Chương trình “Mạng lưới Nghiên cứu Trọng điểm Lao IeDEA” để đem lại hiệu quả cao nhất./.

PHÒNG ĐT-NCKH&CĐT