Thứ 6, 18/10/2024 | 11:10

Bệnh viện 74 Trung ương

BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO CHỈ ĐẠO TUYẾN “KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM VI SINH CƠ BẢN” VÀ “NỘI SOI PHẾ QUẢN ỐNG MỀM”

HỘI THI DƯỢC SĨ, KỸ THUẬT VIÊN GIỎI NĂM 2024

KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO CHỈ ĐẠO TUYẾN TẠI BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG

BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO CHỈ ĐẠO TUYẾN KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM VI SINH CƠ BẢN VÀ NỘI SOI PHẾ QUẢN ỐNG MỀM.

01/07/2024

Sáng 01/7/2024, tại Hội trường nhà A- Bệnh viện 74 Trung ương đã tổ chức khai giảng các lớp đào tạo chỉ đạo tuyến về kỹ thuật xét nghiệm vi sinh cơ bản và nội soi phế quản (NSPQ) ống mềm.

Tham dự lớp khai giảng lớp học có:Ts.Bs Vũ Quang Diễn: Giám đốc Bệnh viện; Ts.Bs Trần Thành Trung: Phó giám đốc Bệnh viện; BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Liễu: Phó giám đốc Bệnh viện và các đồng chí là lãnh đạo các khoa phòng cùng toàn thể các bạn học viên đến từ Bệnh viện Phổi Thái Nguyên; Bệnh viện Phổi Điện Biên; Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên và Bệnh viện 74 Trung ương.

Đại diện cho lãnh đạo Bệnh viện 74 Trung ương khai giảng lớp học, Ts.Bs Trần Thành Trung: Phó giám đốc Bệnh viện chúc lớp học diễn ra thành công tốt đẹp, đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn toàn thể giảng viên, học viên tham gia lớp học sẽ chấp hành tốt nội quy, nghiêm túc học tập, giảng dạy với tinh thần cầu tiến để cập nhật được những kiến thức, kỹ năng tốt nhất phục vụ cho công tác chuyên môn góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân và chúc lớp học diễn ra thành công tốt đẹp, đạt hiệu quả cao.

Lớp đào tạo chỉ đạo tuyến về kỹ thuật xét nghiệm vi sinh cơ bản và nội soi phế quản ống mềm diễn ra từ ngày 01/7/2024 đến ngày 30/9/2024. Giảng viên của lớp học là các bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao đến từ các khoa, phòng: Kế hoạch tổng hợp, Đào tạo – NCKH&CĐT, Tổ chức cán bộ, Nội tổng hợp, Hổi sức cấp cứu, Điều trị tích cực, Lao ngoài phổi và Xét nghiệm.

Nội dung cơ bản của lớp học “Nội soi phế quản ống mềm” bao gồm: Giải phẫu cây khí phế quản; Sinh lý hô hấp – Một số vấn đề mới trong nội soi phế quản hiện nay; Chẩn bị phương tiện, dụng cụ NSPQ; Quy trình làm sạch khử khuẩn, tiệt khuẩn, bảo quản hệ thống NSPQ; Các nguyên tắc tổ chức phòng NSPQ; Các thuốc sử dụng trong NSPQ; Cấu trúc, nguyên lý hoạt động của hệ thống NSPQ ống mềm; Các phương pháp vô cảm trong NSPQ; Kỹ thuật NSPQ ống mềm; Ứng dụng NSPQ ống mềm trong chẩn đoán một số bệnh lý ở phổi; Ứng dụng NSPQ ống mềm trong điều trị một số bệnh lý hô hấp; Một số tai biến thường gặp trong NSPQ ống mềm và cách xử trí; Kỹ thuật NSPQ cấp cứu.

Nội dung cơ bản của lớp học “ Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh cơ bản” bao gồm: Đại cương về vi khuẩn; Sinh lý của vi khuẩn; Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đối với vi khuẩn; Đại cương về phân lập và xác định vi khuẩn gây bệnh; Các tính chất sinh vật hóa học, các phương pháp nuôi cấy vi khuẩn; Kỹ thuật thuộm gram, kỹ thuật kháng sinh đồ; Các vi khuẩn thường gặp: nhóm cầu khuẩn gây bệnh; Các vi khuẩn thường gặp: nhóm trực khuẩn gây bệnh; Kỹ thuật lấy bệnh phẩm vi sinh – vi khuẩn gây bệnh whitmore; Xét nghiệm MTB nuôi cấy Môi trường lỏng- MTB kháng thuốc môi trường lỏng; Đảm bảo chất lượng xét nghiệm vi sinh.

Trong 03 tháng đào tạo, các học viên sẽ được tham gia ½ thời gian lý thuyết và ½ thời gian thực hành. Riêng lớp “ Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh cơ bản” các học viên học lý thuyết tại Bệnh viện 74 Trung ương. Học viên Bệnh viện Phổi Thái Nguyên và Bệnh viện 74 Trung ương sẽ học thực hành tại Bệnh viện 74 Trung ương. Học viên của Bệnh viện Phổi Điện Biên học thực hành tại Bệnh viện 74 Trung ương và Bệnh viện Phổi Điện Biên.

Kết thúc chương trình khai giảng, các học viên được làm bài kiểm tra đầu vào và tham gia nội dung đầu tiên của chương trình học lý thuyết./.