KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ VỀ 6 BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ
KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ VỀ 6 BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ
Ngày 03/10/2022, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua giám sát dịch tễ. Bệnh nhân là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TPHCM; khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (đi từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta từ trước đó, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
Bài viết khác
-
LÃNH ĐẠO SỞ Y TẾ TỈNH VĨNH PHÚC TỚI THĂM, CHÚC TẾT BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG
LÃNH ĐẠO SỞ Y TẾ TỈNH VĨNH PHÚC TỚI THĂM, CHÚC TẾT BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG -
THẦY TRÒ TRƯỜNG THPT BẾN TRE THĂM, TẶNG QUÀ BỆNH NHÂN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
THẦY TRÒ TRƯỜNG THPT BẾN TRE THĂM, TẶNG QUÀ BỆNH NHÂN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TẠI BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG -
Thầy và trò trường Trung học cơ sở Phúc Yên tặng bánh chứng Tết cho người bệnh.
Tình cảm ấm áp yêu thương của thầy và trò trường Trung học cơ sở Phúc Yên gửi đến người bệnh nội trú tại Bệnh -
HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2024
BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2024 -
HỘI NGHỊ CÁN BỘ CHỦ CHỐT LẤY Ý KIẾN BỔ NHIỆM LẠI CHỨC VỤ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN
BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ CHỦ CHỐT LẤY Ý KIẾN BỔ NHIỆM LẠI CHỨC VỤ GIÁM -
Quyết định xếp cấp Chuyên môn Kỹ thuật
Quyết định xếp cấp Chuyên môn Kỹ thuật của Bệnh viện 74 Trung ương -
TRAO QUÀ CỦA CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM CHO ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ 2025
CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TRAO QUÀ CỦA CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM CHO ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI -
THÔNG BÁO
Về việc thay đổi giờ làm việc hành chính đối với cán bộ, viên chức, người lao động tại bệnh viện -
THÔNG BÁO VỀ VIỆC ÁP DỤNG BẢNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH
Tại Bệnh viện 74 Trung ương từ ngày 26/12/2024 -
Tập huấn kỹ năng giao tiếp cho nhân viên y tế 2024
BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN “KỸ NĂNG GIAO TIẾP VĂN HÓA ỨNG XỬ CHO CÁN BỘ, NHÂN