Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:06

TẬP HUẤN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC DƯỢC LÂM SÀNG THEO NGHỊ ĐỊNH 131/2020/NĐ-CP

18/03/2021

Chiều ngày 17/3/2021, Bệnh viện 74 Trung ương phối hợp với Bộ môn Dược lâm sàng – Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức lớp tập huấn: “Triển khai công tác Dược lâm sàng theo Nghị định 131/2020/NĐ-CP”. Nghị định 131/2020/NĐ-CP ngày 02/11/2020, quy định về tổ chức, hoạt động Dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Nội dung trọng tâm của lớp tập huấn bàn về các giải pháp phòng tránh kê đơn thuốc không hợp lý trong thời kỳ chuyển đổi số y tế.

Tham dự lớp tập huấn có: TS. Nguyễn Kiến Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS. TS. Nguyễn Thành Hải – Bộ môn Dược lâm sàng – Trường Đại học Dược Hà Nội - Giảng viên lớp học; cùng toàn thể các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng trưởng các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

Phát biểu khai mạc lớp học, TS. Nguyễn Kiến Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, dược sỹ lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong công tác phối hợp điều trị cũng như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sỹ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo việc sửa dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Vì vậy, các giải pháp phòng tránh kê đơn thuốc không hợp lý là rất cần thiết đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số y tế hiện nay.

TS. Nguyễn Kiến Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc lớp học

DS. Nguyễn Văn Sơn – Q/TK.Dược – Bệnh viện 74 Trung ương trình bày Nghị định 131/2020/NĐ-CP

PGS. TS. Nguyễn Thành Hải – Bộ môn Dược lâm sàng – Trường Đại học Dược Hà Nội trình bày bải giảng tại lớp học

Tại lớp học, PGS. TS. Nguyễn Thành Hải – Bộ môn Dược lâm sàng – Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết: Chuyển đổi số các dịch vụ y tế là để người dân được hưởng những lợi ích, dịch vụ tốt nhất về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Với nội dung trọng tâm của lớp học cùng nhiều giải pháp phòng tránh kê đơn thuốc không hợp lý trong thời kỳ chuyển đổi số y tế, PGS.TS. Nguyễn Thành Hải đã giới thiệu cụ thể 02 giải pháp: giải pháp 1: triển khai áp dụng Công nghệ thông tin offline và hoạt động dược lâm sàng; giải pháp 2: triển khai áp dụng CNTT realtime và hoạt động dược lâm sàng. Các giải pháp này hiện đang được áp dụng và đạt hiệu quả cao tại nhiều bệnh viện. Bên cạnh đó, việc thực hiện dược lâm sàng của dược sỹ cần có sự phối hợp với bác sỹ và điều dưỡng để phát huy hiệu quả.

PGS. TS. Nguyễn Thành Hải và Ban Lãnh đạo Bệnh viện chụp ảnh cùng các học viên lớp học