Thứ 5, 02/05/2024 | 15:18

Tập huấn triển khai thí điểm chẩn đoán bệnh lao bằng kỹ thuật Xpert MTB/RIF tại Bệnh viện 74 Trung ương

07/06/2012

Ngày 6 và 7 tháng 6 năm 2012, tại Bệnh viện 74 Trung ương đã diễn ra đợt tập huấn triển khai thí điểm chẩn đoán bệnh lao bằng kỹ thuật Xpert MTB/RIF do Chương trình Chống lao Quốc gia phối hợp với Hiệp hội Chống lao Hà Lan và Bệnh viện 74 Trung ương tổ chức. Tham gia buổi khai mạc, có Ts. Nguyễn Viết Nhung – Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương – Phó trưởng Ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia, Dr. Cornelia Hennig đại diện Văn phòng TCYTTG tại Hà Nội, Ts. Đặng Văn Khoa – Giám đốc Bệnh viện 74 Trung ương, Ths. Nguyễn Kiến Doanh – Phó giám đốc Bệnh viện 74 Trung ương cùng các cán bộ của Chương trình Chống lao Quốc gia và các học viên là các bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, cán bộ chỉ đạo tuyến đại diện các bệnh viện tuyến dưới tham gia đợt tập huấn.

Bệnh viện 74 Trung ương được tiếp nhận hệ thống Xpert/RIF từ Chương trình Chống lao Quốc gia do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng. Hệ thống chẩn đoán nhanh bệnh lao Xpert MTB\\RIF đơn giản hóa các test sinh học phân tử bằng việc tích hợp và tự động hóa cả 3 qui trình: chuẩn bị mẫu, khuếch đại và phát hiện, có thể thực hiện tại các phòng xét nghiệm thông thường.

Máy Xpert MTB/RIF

Kỹ thuật xét nghiệm này cho kết quả trực tiếp với bệnh phẩm đờm soi AFB dương tính có độ nhạy lên tới 98% , 72% ở những bệnh phẩm đờm soi AFB âm tính và độ đặc hiệu là 99,2%. Thời gian thực hiện xét nghiệm chỉ khoảng 100 phút. Ngoài việc phát hiện nhanh vi khuẩn lao, thiết bị này còn cho biết vi khuẩn được phát hiện có kháng rifampicin hay không. Việc đưa hệ thống chẩn đoán lao nhanh vào hoạt động sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm lao và lao kháng thuốc, điều trị kịp thời và hạn chế lây nhiễm lao ra cộng đồng.

Đợt tập huấn này tại Bệnh viện 74 Trung ương nhằm triển khai thực hiện kỹ thuật Xpert MTB/RIF cho các cán bộ là các bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm của Bệnh viện 74 Trung ương. Các học viên được tham gia học về lý thuyết như: tổng quan Xpert MTB/RIF (nguyên lý về kỹ thuật, lắp đặt, sử dụng, vận hành, bảo trì, hiệu chỉnh và cung ứng); sơ đồ chẩn đoán và quy trình áp dụng Xpret MTB/RIF trong khuôn khổ dự án TB CARE I bước đầu áp dụng cho người nghi ngờ mắc lao kháng đa thuốc, người nhiễm HIV nghi ngờ mắc lao, trẻ em nghi ngờ mắc lao; biểu mẫu ghi chép báo cáo sử dụng trong thí điểm Xpert MTB/RIF… Bên cạnh việc học lý thuyết, các học viên còn được hướng dẫn thực hành trực tiếp trên hệ thống máy Xpert/RIF tại Khoa Xét nghiệm Bệnh viện 74 Trung ương.

Kết thúc đợt tập huấn, các học viên được Chương trình Chống lao Quốc gia cấp chứng chỉ và có thể sử dụng thành thạo hệ thống máy chẩn đoán lao nhanh tại cơ sở điều trị của mình.

Dưới đây là một số ảnh của đợt tập huấn.

\"\"

Ts. Nguyễn Viết Nhung – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - Phó trưởng Ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia phát biểu.

Ts. Cornelia Hennig đại diện Văn phòng TCYTTG tại Hà Nội

\"\"

Ts. Đặng Văn Khoa – Giám đốc Bệnh viện 74 Trung ương phát biểu.

\"\"

Buổi thực hành trực tiếp trên hệ thống Gene Xpert/RIF tại Khoa Xét nghiệm Bệnh viện 74 Trung ương.

\"\"

Lãnh đạo CTCLQG, Lãnh đạo BV74TW, đại diện TCYTTG chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên.

ĐH