Thứ 2, 22/07/2024 | 10:42

ĐÁNH GIÁ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT NUÔI CẤY ĐỊNH DANH VI KHUẨN LÀM KHÁNG SINH ĐỒ TẠI BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG

KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG BỆNH BẠCH HẦU

BỆNH VIỆN NHIỆT ĐỚI TW KHAI GIẢNG LỚP HỒI SỨC CẤP CỨU CHO HỌC VIÊN BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG

KHAI GIẢNG LỚP KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN CƠ BẢN

LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CHUYÊN GIA CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU LAO- JATA NHẬT BẢN VÀ BỆNH VIỆN PHỔI HÀ NỘI

 

Nội dung hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động tại Bệnh viện 74 Trung ương

Nội dung hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động tại Bệnh viện 74 Trung ương

22/02/2023

Y tế là ngành đặc thù, hầu hết các nhân viên y tế (NVYT) phải làm việc trong điều kiện có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. NVYT phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, các bệnh phẩm nguy hiểm độc hại và xử lý các vụ dịch bệnh có khả năng truyền nhiễm cao như HIV/AIDS, viêm gan vi rút, vi khuẩn lao, SARS, H5N1 và đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn ra. Đồng thời, NVYT còn chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố nguy cơ có hại khác như bụi, tiếng ồn, điện từ trường, phóng xạ, vi sinh vật có hại, các khí gây mê, hoá chất khử khuẩn và các loại hóa chất. Cùng với tính chất công việc đòi hỏi sự tập trung, khối lượng công việc lớn và trách nhiệm cao… có thể gây ra căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động trong ngành.

Bệnh viện 74 Trung ương là bệnh viện hạng 1 chuyên ngành lao và bệnh phổi với gần 400 cán bộ, viên chức và người lao động làm việc thường xuyên nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động luôn được đề cao, chú trọng.

Hàng năm, Bệnh viện đều xây dựng kế hoạch tổ chức tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với các nội dung cụ thể. Nội dung của năm 2023 có chủ đề “tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế .

Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền bao gồm: Phát động phong trào thi đua về an toàn, vệ sinh lao động trong toàn bệnh viện; Tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông trên truyền thanh nội bộ, trên website, fanface… của bệnh viện để thông tin, tuyên truyền về các thông điệp, tài liệu, video các hoạt động hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh lao động; Sưu tầm, phát các thông điệp, tài liệu… truyền thông về các nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động cũng như các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại. Tuyên truyền Luật an toàn vệ sinh lao động, luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, bộ luật lao động năm 2019, pháp luật an toàn thực phẩm, phổ biến cuốn “Cầm nang hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong các cơ sở y tế” cho nhân viên bệnh viện; Xây dựng các tài liệu, hướng dẫn cụ thể quy trình, biện pháp làm việc an toàn, đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Tổ chức các lớp tập huấn liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động trong bệnh viện.

Hoạt động kiểm tra: Bệnh viện chủ động kiểm tra: việc thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe người lao động, cải thiện điều kiện làm việc đối với các bộ phận có nhiều yếu tố độc hại, có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp như khoa Xét nghiệm; Chẩn đoán hình ảnh; Hồi sức cấp cứu; Gây mê hồi ức; các khoa lao, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, gom và xử lý các chất thải y tế…; Việc sử dụng, kiểm định máy móc, thiết bị y tế có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong bệnh viện.

Hoạt động chuyên đề: Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, cải thiện điều kiện lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động; Tổ chức tham hỏi, động viên các trường hợp bị tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp trong ngành y theo chương trình bảo vệ Blouse trắng; Lập kế hoạch và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, quan trắc môi trường lao động theo quy định hiện hành; Tổ chức các hoạt động tập huấn, huấn luyện chuyên đề về đảm bảo vệ sinh an toàn lao động trong bệnh viện.

Lớp tập huấn về PCCC và CNCH

Trên đây là một số nội dung hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động tại bệnh viện 74 Trung ương. Thực hiện tốt công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp mỗi nhân viên y tế cần nâng cao ý thức để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Đảm bảo vệ sinh an toàn lao động chính là giảm thiểu những rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, tăng năng suất lao động và tăng chất lượng chăm sóc người bệnh được tốt hơn./.

Phòng Đào tạo – NCKH&CĐT.

 


Tags:

Bài viết khác

© 2024. BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG | Web Design www.cmBliss.com