Thứ 3, 30/04/2024 | 07:49

Bằng chứng về tăng nguy cơ ung thư phổi Trong số bệnh nhân lao

Tin. Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở những bệnh nhân lao cao hơn 11 lần so với những người không mắc lao.

14/07/2011

Các nhà nghiên cứu ở Trường Đại học Y khoa Trung Quốc và Bệnh viện tại Đài Loan lựa chọn ngẫu nhiên 1 triệu bệnh nhân được bảo hiểm theo Chương trình Bảo hiểm y tế Quốc gia (NHI).

Các bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 tuổi trở lên với chẩn đoán mới mắc lao từ giữa năm 1998 và 2000 được xác định là tiếp xúc với đám đông và tất cả những người không có tiền sử bệnh lao không tiếp xúc với đám đông.

Những bệnh nhân với chẩn đoán ung thư bất kỳ đã bị loại trừ để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia không bị ung thư ở cả hai nhóm

Nhìn chung, 716.872 người lớn đã hội đủ các điều kiện để phân tích - 4.480 người trong nhóm mắc bệnh lao và 712.392 người trong nhóm không mắc bệnh lao.

Cả hai nhóm được theo dõi từ năm 2001 đến năm 2007. Các kết quả cho thấy các bệnh nhân mắc lao phát triển thành ung thư phổi nhiều hơn 10,9 lần so với những bệnh nhân không mắc lao ( 26,3 so với 2,41 trên 10.000 người/năm).

Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc lao cũng cao hơn nhiều so với những bệnh nhân không mắc lao ( 51,1 so với 8,2 trên 10.000 người/năm)

Lao là bệnh mạn tính phổ biến trên toàn thế giới; những người dân mắc bệnh chủ yếu ở khu vực đang phát triển và kém phát triển. Nó cũng được biết rằng ung thư phổi có liên quan với hút thuốc lá. Sự chú ý đã tập trung vào những người mắc bệnh lao cũng có nguy cơ phát triển ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu cho biết: các dữ liệu của Bảo hiểm y tế phổ cập Đài Loan khẳng định, xác định được 4.480 bệnh nhân lao từ một nhóm gồm 716.872 người trong vòng tám năm hoặc lâu hơn. Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở những bệnh nhân lao cao hơn 11 lần so với những người không mắc lao. Nguy cơ ung thư phổi có thể tăng thêm tới gần 16 lần nếu bệnh nhân bị lao cũng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.Nghiên cứu này cho thấy phải thận trọng cho công tác phòng chống bệnh ung thư phổi trong chiến dịch chống lại bệnh lao.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Hội đồng khoa học quốc gia, ban điều hành Yuan, Đài Loan, Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Quốc và Bộ Y tế Đài Loan

Theo: ScienceDaily