Chủ nhật, 19/05/2024 | 17:56

Cách mới trong điều trị lao

Sheela Philomena on January 15, 2013.

09/07/2013

Kết quả nghiên cứu cho thấy một hợp chất kháng sinh chiết xuất từ cây toothbrush ở Nam Phi có tác dụng khử hoạt tính có thể trở thành 1 loại thuốc mục tiêu cho việc điều trị bệnh lao.

Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong nhiều trên thế giới hơn bất kỳ bệnh nào do vi khuẩn khác gây ra. Tại thời điểm tỷ lệ tử vong do lao đang tăng lên, các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc cũng phát triển, nguyên nhân phần nào là do sự không tuân thủ yêu cầu điều trị. Nhiều loại thuốc hiện nay đã tồn tại 50 năm và việc tìm những thuốc thay thế là cần thiết để đáp ứng các lộ trình điều trị kéo dài.

Hợp chất diospyrin trong nghiên cứu liên kết đến một kênh mới trên một loại enzyme phổ biến-DNA gyrase, và làm bất hoạt enzym này. DNA gyrase là enzym cần thiết cho vi khuẩn và thực vật nhưng không có trong động vật hoặc con người. Diospyrin được xác định như một loại thuốc mục tiêu hiệu quả và an toàn cho các thuốc kháng sinh.

\"Cơ chế hoạt động của diospyrin giúp giải thích tại sao nó có hiệu quả chống lại các chủng lao nhạy cảm và kháng thuốc\", giáo sư Tony Maxwell từ Trung tâm John Innes cho biết.

\"\"            \"\"

Trong y học cổ truyền, các đặc tính kháng khuẩn của cây toothbrush được sử dụng cho chăm sóc sức khỏe răng miệng và điều trị các bệnh như: viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh hoa liễu. Cành từ cây toothbrush theo truyền thống được sử dụng như bàn chải đánh răng.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh có nguồn gốc từ tự nhiên, chẳng hạn như vi khuẩn Streptomyces có nguồn gốc từ đất. Thuốc kháng sinh có nguồn gốc từ thực vật ít phổ biến hơn, nhưng chúng là nguồn tiềm năng phong phú cho các loại thuốc mới.

Giáo sư Maxwell cho biết \"Các chất chiết xuất từ thực vật được sử dụng trong y học cổ truyền là nguồn cung cấp các hợp chất mới có tính kháng khuẩn, và có thể được phát triển thành kháng sinh\".

\"Điều này làm nổi bật giá trị của y dược học dân tộc và giá trị của việc duy trì đa dạng sinh học giúp chúng ta giải quyết các vấn đề toàn cầu\".

Giáo sư Maxwell cũng như Hiệp hội các nhà nghiên cứu châu Âu đang tiếp tục nỗ lực nghiên cứu hoạt động của các hợp chất liên quan đến naphthoquinone và diospyrin cho việc tìm kiếm thuốc điều trị lao (MM4TB). 25 phòng thí nghiệm trên khắp châu Âu đã cộng tác với nhau nhằm tập trung cho sự phát triển các loại thuốc mới điều trị lao.

Nguồn-Eurekalert

Người dịch: Ths. Đinh Thị Thuận