Chủ nhật, 19/05/2024 | 13:39

HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT SỐ 41-NQ/TW

HỘI NGHỊ NHÂN NGÀY VỆ SINH TAY TOÀN CẦU 05/5 VÀ NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/5

Về việc đính chính văn bản số 367/BV74TW-VTTBYT ký ngày 24/4/2024.

Nghiên cứu mới về điều trị lao phổi

14/01/2016

Các yếu tố để tiên lượng đáp ứng điều trị với hóa trị liệu chống lao chưa được hiểu biết rõ ràng. Độ a-xít đường dẫn khí được biết là một chỉ thị cho hoạt động kháng khuẩn tiềm tàng. Bởi vậy nhóm nghiên cứu đề xuất việc kiểm soát độ a-xít đường dẫn khí bởi đo lường độ pH ở đờm có thể tiên lượng đáp ứng điều trị.

Nghiên cứu trên tổng số 47 bệnh nhân được chẩn đoán lao phổi mới AFB(+) từ 2011 đến 2014 được tiến hành. Các mẫu đờm được phân tích từng kỳ trước và sau điều trị. Những bệnh nhân đủ điều kiện ban đầu để điều trị hóa trị liệu chuẩn 6 tháng (bắt buộc phải có PZA trong giai đoạn tấn công) được theo dõi sự âm hóa đờm bằng soi đờm trực tiếp và nuôi cấy một thời gian dài.

Kết quả có 39 bệnh nhân hoàn thành hóa trị liệu với 2 tháng đầu sử dụng EHRZ và 4 tháng duy trì bằng RH. Mặc dù các yếu tố gồm độ tuổi, hang, mức độ đờm và sử dụng các chất a-xít là liên quan với pH đờm thấp ban đầu trong phân tích độc lập (đơn biến), nhưng khi phân tích đa biến thì chỉ có độ tuổi ≥61 tuổi là yếu tố  có ý nghĩa thống kê liên quan đến pH đờm thấp với p = 0,005. Phân tích hiệu quả điều trị mà pH đờm ban đầu thấp trước điều trị liên quan có ý nghĩa thống kê với sự âm hóa đờm trong thời gian ngắn hơn với cả soi trực tiếp và nuôi cấy (p = 0.034 và 0.019) không phụ thuộc vào ảnh hưởng của độ tuổi, mức độ vi khuẩn trong đờm, độ rộng của tổn thương và hang. Vì vậy pH đờm ban đầu cho biết đáp ứng với hóa trị liệu thuốc chống lao.

Nghiên cứu đưa ra kết luận là đo lường pH đờm ban đầu là cách dễ làm, không đắt, sử dụng để tiên lượng đáp ứng điều trị với hóa trị liệu phối hợp chuẩn ở bệnh nhân lao phổi.

Tham khảo từ PeerJ. 2015 Nov 26;

TS. Vũ Quang Diễn