Thứ 7, 18/05/2024 | 01:44

Nhận diện “thủ phạm” phá hủy phổi ở bệnh nhân lao

(TNO) Các nhà khoa học đã xác định một enzyme có vai trò mấu chốt trong việc phá hủy mô phổi ở các bệnh nhân lao. Phát hiện này có thể đem lại những phương pháp điều trị mới đối với căn bệnh cướp đi mạng sống của khoảng 2 triệu người trên thế giới mỗi năm.

14/07/2011
Theo trang tin Top News.com, nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (Anh) nhận thấy ở các bệnh nhân lao phổi, có sự gia tăng mức enzyme có tên gọi MMP-1 trong phổi. Khi các nhà nghiên cứu làm cho các tế bào miễn dịch ở người bị nhiễm lao phổi trong phòng thí nghiệm, họ phát hiện các tế bào này tăng cường sản xuất enzyme nói trên.
Do phiên bản enzyme MMP-1 ở chuột không thể hiện trong phổi, nên các nhà nghiên cứu đã sử dụng một con chuột được cấy MMP-1 của người để điều tra xem enzyme này có gây ra sự tổn thương phổi ở bệnh lao hay không.
Khi những con chuột này bị nhiễm lao phổi thì mức MMP-1 tăng đáng kể và sự lây nhiễm gây tổn thương phổi tương tự như những gì nhìn thấy ở người bị lao phổi.
Theo AFP, các nhà khoa học cũng ghi nhận thuốc Ro32-3555, một hợp chất được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 nhằm trị bệnh viêm khớp, có thể ngăn chặn hoạt động của MMP-1 do quá trình nhiễm lao phổi ở tế bào trên người gây ra.
Nghiên cứu đã được đăng trên chuyên san Clinical Investigation.
(Theo TNO)