Thứ 3, 21/05/2024 | 12:29

BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN ĐẤU THẦU

Thư mời chào giá

HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT SỐ 41-NQ/TW

HỘI NGHỊ NHÂN NGÀY VỆ SINH TAY TOÀN CẦU 05/5 VÀ NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/5

Về việc đính chính văn bản số 367/BV74TW-VTTBYT ký ngày 24/4/2024.

 

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc lao ở nam giới hút thuốc với lượng vitamin C cao

Việc tiêu thụ vitamin E bổ sung bởi những người dân cần được khuyến khích vì có bằng chứng về tác hại đối với một số người.

14/07/2011

Sáu năm bổ sung vitamin E làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao khoảng 72% ở những người nam giới hút thuốc bổ sung hàm lượng vitamin C cao trong chế độ ăn, nhưng vitamin E không có tác dụng trên những người có chế độ ăn với hàm lượng vitamin C thấp, theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh. Các nghiên cứu trước đã cho rằng vitamin E có thể cải thiện hệ miễn dịch. Các  nghiên cứu ở động vật thì vitamin E dường như để bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng khác. Harri Hemila và Jaakko Kaprio, thuộc Đại học Helsinki, Helsinki, Phần Lan, đã nghiên cứu xem bổ sung vitamin E có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao hay không. Họ phân tích các dữ liệu của các thử nghiệm ngẫu nhiên (Alpha-Tocopherol Beta-Carotene Phòng ngừa ung thư học) được tiến hành ở Phần Lan từ 1985-1993, bao gồm những người nam giới hút thuốc tuổi từ 50-69. Có 174 ca mắc bệnh lao ở 29.023 người tham gia bổ sung vitamin E với 50mg/ngày trong suốt 6-năm. Tác dụng của vitamin E trên nguy cơ bệnh lao đã thay đổi do lượng vitamin C trong chế độ ăn uống. Vitamin E không có tác dụng trên những người tham gia với chế độ ăn có lượng  vitamin C ít hơn 90 mg / ngày. Thật bất ngờ, bổ sung vitamin E làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao khoảng 72% ở những người có lượng vitamin C hơn 90mg/ngày trong chế độ ăn. Nguy cơ mắc lao bởi vitamin E gia tăng cao nhất được giới hạn sau khoảng thời gian một năm kể từ khi bắt đầu bổ sung. Hội khuyến cáo dinh dưỡng Hoa kỳ cho rằng với lượng vitamin E 1000 mg/ngày là an toàn. Nghiên cứu mới này cho thấy rằng trong một số nhóm dân cư bổ sung vitamin E có thể gây hại ở liều thấp hơn nhiều, 50 mg / ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: việc tiêu thụ vitamin E bổ sung bởi những người dân cần được khuyến khích vì có bằng chứng về tác hại đối với một số người.

 

Theo ScienceDaily

 


Tags:

Bài viết khác

© 2024. BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG | Web Design www.cmBliss.com