Thứ 2, 13/05/2024 | 21:17

Bệnh viện 74 Trung ương

SINH HOẠT KHOA HỌC CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ PHỔI BIỆT LẬP

27/05/2020

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý phổi biệt lập cho các cán bộ y tế trong Bệnh viện, Chiều ngày 23/5/2020 Bệnh viện 74 Trung ương tổ chức Hội thảo sinh hoạt khoa học: “Chẩn đoán và điều trị bệnh lý phổi biệt lập”.

Tham dự Hội thảo có: TS. Vũ Quang Diễn – Giám đốc Bệnh viện; TS. Nguyễn Kiến Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS. Vũ Hữu Vĩnh – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực - Bệnh viện Chợ rẫy; TS. Châu Phú Thi – Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực - Bệnh viện Chợ rẫy, cùng 60 cán bộ là các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện 74 Trung ương.

PGS.TS. Vũ Hữu Vĩnh – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực - Bệnh viện Chợ rẫy – Tp. Hồ Chí Minh thuyết trình tại Hội thảo

Tại Hội thảo, PGS.TS. Vũ Hữu Vĩnh – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực - Bệnh viện Chợ rẫy – Tp. Hồ Chi Minh đã trình bày 2 bài giảng: Chẩn đoán, điều trị bệnh lý phổi biệt lập; và tổng quan hệ thống dẫn lưu kín lồng ngực.

Phổi biệt lập (hay còn gọi là phổi biệt trí) là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp của phổi, một khối tổ chức phổi dạng đặc hoặc túi không có chức năng, không nối thông với cây khí phế quản và được cấp máu bởi hệ thống động mạch bất thường có nguồn gốc từ động mạch chủ, chiếm khoảng 6% các bệnh phổi bẩm sinh. Phổi biệt lập trong thùy hay gặp hơn ngoài thùy, chủ yếu gặp thùy dưới hai phổi. Có biểu hiện lâm sàng: nhiễm trùng phổi tái diễn. Hình ảnh phổi biệt lập đa dạng: xẹp phổi, đông đặc, nang dịch hoặc khí, giãn phế quản, ứ khí, khối.

Toàn cảnh hội trường

Hội thảo là cơ hội để các cán bộ của Bệnh viện 74 Trung ương được đào tạo, cập nhật kiến thức, cùng trao đổi kinh nghiệm về thực hành chẩn đoán và điều trị bệnh lý phổi biệt lập, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh phổi biệt lập hiếm gặp.